5 วิธีแก้กลิ่นตัวติดเสื้ออย่างไรให้ได้ผล

กลิ่นอะไรตุตุโชยมา ดมซ้ายก็ไม่ใช่ดมขวาก็ไม่มี ไหนลองดมเสื้อที่ใส่สักหน่อยสิ โอ้คุณพระ!! ทำไมกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวรุนแรงถึงเพียงนี้ ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็น ซักเท่าไหร่ก็ซักไม่ออก แช่ก็แล้ว ปั่นก็แล้ว ยังไม่หาย ลองมาฟังทางนี้ เรามีวิธีกำจัดกลิ่นแสนง่าย เพียงแค่ใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง ก็ขจัดกลิ่นได้สิ้นซากดั่งใจ

  1. น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างจานไม่ได้มีดีแค่ล้างคราบมันบนภาชนะเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติกำจัดกลิ่นที่เกิดจากแบคทีเรียได้ดี สามารถขจัดกลิ่นตัวฝังแน่นบนเสื้อได้ เพียงแค่ผสมน้ำยาล้างจานหนึ่งช้อนกับน้ำร้อนครึ่งถ้วย จากนั้นก็แช่ทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง จากนั้นนำเสื้อไปซักตามปกติอีกรอบ ผึ่งไว้ในที่แสงแดงส่องถึง (ปล. ถ้าหากเป็นเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์หรือผ้าขนสัตว์ ให้เปลี่ยนไปใช้น้ำอุ่นเพื่อป้องกันเนื้อผ้าเสียหายนะคะ)
  2. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ถ้าใครไม่รู้ว่าสิ่งนี้มันคืออะไร ไปพบเขาได้ตามตู้ยาสามัญประจำบ้าน สิ่งนี้คือน้ำยาล้างแผลนั่นเอง มีคุณสมบัติกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดี วิธีการก็ง่ายๆ เพียงแค่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กับน้ำในปริมาณเท่ากัน แช่ผ้าที่มีกลิ่นเหม็นทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำเปล่าแล้วซักตามวิธีปกติ ตากไว้ในที่ระบายอากาศดี
  3. แอสไพริน ยาแก้ปวดแอสไพรินนี่แหละ ใช้กำจัดกลิ่นได้ผลดีชะมัด เพียงแค่นำมาบดให้ละเอียดแล้วผสมน้ำอุ่น คนให้เป็นครีมข้น ทาทิ้งไว้บริเวณที่มีกลิ่น ปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำเปล่า แล้วซักตามวิธีปกติ เพียงเท่านี้กลิ่นตัวที่ติดเสื้อก็สลายหายไปอย่างง่ายดาย
  4. เบกกิ้งโซดา วัตถุดิบสามัญประจำครัว เบกกิ้งโซดาสารพัดประโยชน์ ผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำเปล่าในสัดส่วนเท่ากัน คนให้เข้ากันจนกลายเป็นครีม พลิกเสื้อด้านในออกมาแล้วทาครีมเบกกิ้งโซดาบริเวณที่มีกลิ่นเหม็น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วซักตามปกติ (ข้อห้าม! อย่านำเสื้อเข้าเครื่องอบแห้ง แต่ให้ตากแดดไว้ให้แห้งแทน) ถ้าหากเสื้อผ้ามีกลิ่นไม่มากนัก อาจใช้วิธีผสมเบกกิ้งโซดาหนึ่งถ้วยลงในเครื่องซักผ้าผสมกับน้ำยาซักผ้าตามปกติ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้ผ้ามีกลิ่นหอมสดชื่นได้
  5. น้ำส้มสายชู ไม่ว่าเสื้อจะมีกลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวมากแค่ไหน น้ำส้มสายชูเปรี้ยวจี๊ดขวดนี้ช่วยได้ เพียงแค่นำเสื้อผ้าที่มีกลิ่นเหม็นมาแช่น้ำเย็นผสมน้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วย แล้วปล่อยทิ้งไว้ 15-30 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วซักด้วยวิธีปกติ น้ำส้มมีฤทธิ์เป็นกรดช่วยกำจัดแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นตอของกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

เสื้อผ้าที่มีกลิ่นเหม็นจากเหงื่อมักเกิดจากแบคทีเรียเป็นตัวทำให้เกิดกลิ่น ถ้าหากต้องทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อเยอะๆ หลังถอดเสื้อผ้า ไม่ควรกองไว้รวมกันเพื่อรอซัก เพราะยิ่งจะทำให้เกิดกลิ่นรุนแรง ควรนำไปผึ่งไว้ในที่ระบายอากาศให้แห้ง แล้วจึงนำไปซักตามวิธีปกติ