ทำไมถึงมีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก?

เพราะอะไรเราถึงมีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก

เหงื่อ…นอกจากจะทำให้ตัวเหนียวเหนอะหนะแล้ว ยังเป็นตัวการที่ทำให้หลายคนมีกลิ่นตัวด้วย คนที่มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก คงไม่ต้องบอกว่าจะมีความไม่มั่นใจมากแค่ไหน แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะ “กลิ่นตัว” บางครั้งยังกระทบต่อหน้าที่การทำงาน ลองคิดดูเล่นๆ ว่าถ้าหากคุณกำลังจะไปนำเสนอขายสินค้า แต่ฝ่าแดด ฝ่าลม ฝ่าอากาศอันร้อนอบอ้าวจนเหงื่อท่วมตัวและมีกลิ่นโชย อย่างนี้คงทำให้ลูกค้า Say NO!! ตั้งแต่เห็นหน้าเราก็เป็นได้  

สาเหตุที่ทำให้คนมีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก

จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์กล่าวไว้ว่า ผิวหนังของคนเรานั้นจะมีต่อมเหงื่อที่สำคัญ 2 ต่อมด้วยกัน คือต่อมเอกไครน์ และต่อมอะโพไครน์ ต่อมเอกไครน์ (Eccrine Gland) จะทำหน้าที่ผลิตเหงื่อเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อคลายความร้อนทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง ส่วนต่อมเหงื่ออีกประเภทหนึ่งชื่อว่า ต่อมอะโพไครน์ (Apocrine Gland) เป็นต่อมที่อยู่ในบริเวณที่มีขนขึ้นมาก เช่น รักแร้ ขาหนีบ จะผลิตของเหลวสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมออกมา เมื่อสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจะทำให้เกิดกลิ่นขึ้น

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เหงื่อไม่ได้มีกลิ่น… กล่าวคือ กลิ่นตัวจะมาจากต่อมกลิ่น (ไม่ใช่ต่อมเหงื่อ) กลิ่นตัวเมื่อหลั่งออกมาด้านนอกจะทำปฏิกิริยากับเชื้อแบคทีเรียไม่ดี ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรง แต่เหตุผลที่คนเหงื่อออกเยอะแล้วมักมีกลิ่นตัวเป็นเพราะมันมีความสัมพันธ์กัน คือเมื่อเหงื่อไหลออกมามาก จะเป็นตัวร่วมทำให้แบคทีเรียทำงานได้ดีขึ้น และเกิดกลิ่นตัวแรงขึ้น กลิ่นตัวมักมาร่วมกับภาวะเหงื่อออกมาก หลายคนจึงเข้าใจว่ามันทำให้มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก

วิธีป้องกันสำหรับคนที่มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก

คนเราห้ามให้เหงื่ออกไม่ได้ เพราะเหงื่อเป็นการขับของเสียของร่างกายในรูปแบบหนึ่ง การที่คนเรามีเหงื่อออกมากๆ กลับเป็นผลดีต่อร่างกายเสียด้วยซ้ำ เพราะทำให้ระบบการทำงานภายในสามารถขับของเสียออกมาได้ตามปกติ แต่ในเมื่อมันเป็นตัวกระตุ้นให้แบคทีเรียตัวร้ายทำงานได้ดี เราจึงต้องหาทางแก้ไขที่ถูกต้องเหมาะสม

       Once A Week โรลออนรูปแบบใหม่ที่สามารถกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะ Once A Week เป็นตัวช่วยในการกำจัดแบคทีเรียตัวร้าย โดยโรลออนระงับกลิ่นเหงื่อ Once A Week นี้ จะมีแบคทีเรีย Lactobacillus ซึ่งถือว่าเป็นแบคทีเรียชั้นดี เข้าไปทำลายแบคทีเรียตัวร้าย เมื่อแบคทีเรียตัวที่เกิดกลิ่นถูกทำลาย ไปจึงทำให้กลิ่นตัวลดลงนั่นเอง

       Once A Week เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้ทั้งชายและหญิง เป็นโรลออนระงับกลิ่นแบบใหม่ที่ใช้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่มีแอลกอฮอลล์ ไม่เป็นสาเหตุให้ใต้วงแขนดำคล้ำ ได้ผ่านการพิสูจน์จากอเมริกาแล้วว่าสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวแม้ผิวบอบบาง ใช้เพียงครั้งเดียวแต่ระงับกลิ่นกายได้ยาวนานตลอดสัปดาห์ หลังจากทา Once A Week แล้วไม่จำเป็นต้องใช้โรลออนประเภทอื่น เมื่อไม่ต้องทาทุกวันจึงไม่ทิ้งคราบบนเสื้อผ้า ไม่ผสมน้ำหอมกลิ่นไม่รบกวน แถมยังทาน้ำหอมที่คุณใช้อยู่ได้ตามปกติ