กลิ่นตัวแรงเกิดจากอะไร?

คำถามนี้มีคำตอบ กลิ่นตัวแรงเกิดจากอะไร

เพราะปัญหากลิ่นตัวไม่ใช่เรื่องตลก ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ชาย หรือผู้หญิง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ และที่อันตรายยิ่งกว่านั้นคือ บางคนมีกลิ่นตัว…แต่ไม่รู้ตัว!! คุณๆ ทั้งหลายอย่าชล่าใจ ไม่ว่าใครที่มีกลิ่นตัวแรงล้วนทำให้ผู้คนรอบกายไม่อยากเข้าใกล้ทั้งนั้น มาเช็คกันสักหน่อยว่ากลิ่นตัวแรงเกิดจากอะไร เรามีความเสี่ยงที่จะเกิดกลิ่นตัวหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบค่ะ

กลิ่นตัวแรงเกิดจาก 5 สาเหตุหลักดังต่อไปนี้

  1. ความร้อน ความร้อนในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเฉพาะแสงแดดหรืออากาศร้อนเท่านั้น แต่พบว่าคนที่ทำงานอยู่ท่ามกลางความร้อนอบอ้าว ยังทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้ง่ายกว่าใคร เพราะนอกจากความร้อนจะทำให้ร่างกายเรามีเหงื่อออกเยอะขึ้นแล้ว มลภาวะทางอากาศยังเป็นตัวเร่งให้เกิดแบคทีเรียมากขึ้น
  2. เหงื่อ หนึ่งในสาเหตุหลักของคนที่มีกลิ่นตัวแรงเกิดจากเป็นคนที่มีเหงื่อออกเยอะ ไม่ว่าจะที่ตัว ที่มือ หรือที่เท้า ยิ่งเหงื่ออกเยอะเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มโอกาสในการทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียตัวร้าย เหงื่อจึงเป็นตัวเสริมทำให้กลิ่นตัวแรงไปตามระเบียบ
  3. อากาศอับชื้น บางคนไม่ได้เป็นคนมีเหงื่อเยอะ แต่มักจะมีกลิ่นโดยไม่รู้ตัว ลองสังเกตดูสักนิดว่าคุณมีกลิ่นตัวแรงเพราะเกิดจากอากาศที่อับชื้นหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นช่วงฝนตกที่ทำให้เสื้อผ้าไม่แห้งสนิท หรือทำงานอยู่ในที่อับชื้น ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ เหม็นอับ เกิดแบคทีเรีย และมีกลิ่นตัวได้
  4. อาหารที่มีกลิ่นแรง ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารเป็นส่วนที่ทำให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่หลายคนมักมองข้าม โดยเฉพาะอาหารหมักดอง หรืออาหารประเภทที่มีกลิ่นแรงๆ แต่เพราะคำว่า “อร่อย” จึงทำให้หลายคนมักมองว่าไม่เป็นไร แต่แท้จริงแล้วอาหารที่มีกลิ่นโดดเด่นทั้งหลายล้วนเป็นตัวอันตรายที่ทำให้เรามีกลิ่นตัวแรงทั้งนั้น
  5. การรักษาความสะอาด ต้องยอมรับว่าหลายคนละเลยในเรื่องการทำความสะอาด บางครั้งกลับมาถึงบ้านก็เหนื่อยเกินทน เผลอหลับไปโดยไม่รู้ตัว บางคนอาบน้ำแบบลวกๆ แค่พอผ่าน จึงทำให้แบคทีเรียถูกกำจัดออกไปได้ไม่หมด ยิ่งถ้าประกอบกับการเป็นคนมีเหงื่อเยอะแล้ว ยิ่งเสริมการเป็นคนมีกลิ่นตัวแรงอย่างไม่ต้องสงสัย

และนี่ก็เป็น 5 สาเหตุหลักที่มักทำให้เกิดกลิ่นตัวแรง เมื่อทราบดังนี้แล้วสาเหตุใดที่คุณสามารถกำจัด ป้องกัน หรือแก้ไขได้ ก็ควรรีบแก้ไขให้ไว แต่สำหรับปัญหาใดที่เลี่ยงไม่ได้ เช่นเป็นคนที่มีเหงื่อเยอะ หรือทำงานในที่อับชื้น แนะนำให้ใช้โรลออนชนิดแผ่น Once A Week เพราะข้อดีของเค้าคือใช้เพียงครั้งเดียวสามารถระงับกลิ่นได้ตลอดทั้งสัปดาห์ นอกจากนี้ยังไม่ทำให้เสื้อเป็นคราบ และไม่ว่าเหงื่อจะยังออกมากแค่ไหน แต่ถ้ากำจัดแบคทีเรียให้สิ้นไปแล้วก็ไม่ก่อให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์อย่างแน่นอน